【8loc quay hũ】Harry: 'Tin đồn cha ruột tôi là sĩ quan James Hewitt nhằm hất cẳng tôi khỏi Hoàng gia'

Công tước xứ Sussex ra tòa làm chứng chống lại Mirror Group Newspaper (MGN) - nhà xuất bản của các tờ báo Anh Daily Mirror,đồncharuộttôilàsĩquanJamesHewittnhằmhấtcẳngtôikhỏiHoà8loc quay hũSunday Mirror, Daily Express - với cáo buộc thu thập thông tin bất hợp pháp vào sáng 6/6. Trong tuyên bố dài 55 trang với tư cách là nhân chứng, Hoàng tử Harry nêu chi tiết nhiều bài báo được xuất bản bởi MGN mà anh tin rằng "rất có thể thu thập được từ việc hack điện thoại hoặc bằng hành vi bất hợp pháp".

Trong số những bài báo được liệt kê, Harry đề cập đến một bài báo đăng trên The People vào năm 2002 với tiêu đề Âm mưu cướp DNA của Harry. Nội dung bài báo mô tả có một nỗ lực đánh cắp mẫu DNA của Harry để kiểm tra huyết thống của anh. Từ đó làm lan rộng tin đồn cha ruột anh là người tình cũ của Công nương Diana - Thiếu tá James Hewitt.

Hoàng tử Harry đến tòa ở London sáng 6/6. Ảnh: Reuters

Hoàng tử Harry đến tòa ở London sáng 6/6. Ảnh: Reuters

Công nương Diana có một mối tình kéo dài 5 năm với sĩ quan kỵ binh James Hewitt từ năm 1986 đến năm 1991. Công nương đã công khai thú nhận mối quan hệ này trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi với BBC Panorama vào năm 1995.

Harry mô tả những bài báo viết về các tin đồn là "tàn nhẫn". "Họ gây tổn thương, hèn hạ và độc ác. Tôi luôn đặt câu hỏi về động cơ đằng sau những câu chuyện này. Có phải các tờ báo này muốn gieo rắc nghi ngờ vào tâm trí của công chúng để tôi có thể bị loại khỏi Hoàng gia?", Harry nói trong phiên tòa.

Harry nói thêm rằng mẹ anh không gặp Thiếu tá Hewitt trước khi anh ra đời và anh chỉ biết về việc này vào năm 2014. "Nhiều tờ báo đã đưa tin đồn rằng cha ruột của tôi là James Hewitt, một người đàn ông mà mẹ tôi có quan hệ sau khi tôi được sinh ra", Harry nói trong lời khai của nhân chứng.

"Vào thời điểm bài báo này và những bài báo tương tự được xuất bản, tôi không biết mẹ tôi đã không gặp Thiếu tá Hewitt cho đến sau khi tôi ra đời. Lúc đó tôi 18 tuổi và mất mẹ được 6 năm, những câu chuyện như thế này khiến tôi rất đau lòng và suy nghĩ rất nhiều", Harry nói thêm.

Thiếu tá James Hewitt - người bị đồn là cha ruột Harry. Ảnh: Ferdaus Shamim

Thiếu tá James Hewitt - người bị đồn là cha ruột Harry. Ảnh: Ferdaus Shamim

Công tước xứ Sussex cho biết anh đặc biệt quan tâm những thông tin trong bài báo đề cập đến một "nguồn tin Hoàng gia có uy tín cao", người cung cấp chi tiết về âm mưu đánh cắp DNA và cách DNA của anh sẽ được "bán ra nước ngoài". Tuy nhiên, Harry nói anh không tin thông tin này đến từ bất kỳ ai trong Cung điện. Điều này cho thấy MGN đang sử dụng các phương tiện bất hợp pháp để thu thập thông tin về anh làm tư liệu cho những bài báo.

Harry đang kiện Mirror Group Newspaper đòi bồi thường thiệt hại. Harry tuyên bố các nhà báo ở nhà xuất bản này có liên quan đến những phương pháp thu thập thông tin bất hợp pháp, bao gồm hack điện thoại hoặc lấy thông tin bằng cách lừa dối và sử dụng thám tử tư theo dõi. Harry cáo buộc khoảng 140 bài báo được xuất bản từ năm 1996 đến năm 2010 chứa thông tin được thu thập bằng các phương pháp bất hợp pháp. 33 bài báo trong số này đã được chọn ra để xem xét tại phiên tòa.

Sơn Nam(Theo Telegraph, People, PA)

Bách khoa toàn thư
Trước:Nga, Iran ký tuyên bố chống lệnh trừng phạt của Mỹ
Kế tiếp:Thị trưởng Kiev: Tổng thống Zelensky đang phạm sai lầm