【game bắn cá đổi thẻ cào】5 thói quen buổi chiều của những người sống thọ nhất thế giới

Thường xuyên kết nối,óiquenbuổichiềucủanhữngngườisốngthọnhấtthếgiớ<strong>game bắn cá đổi thẻ cào</strong> giao lưu là một trong những thói quen buổi chiều của người dân vùng Blue Zones. Ảnh: Caiaimage

Thường xuyên kết nối, giao lưu là một trong những thói quen buổi chiều của người dân vùng Blue Zones. Ảnh: Caiaimage

1. Ưu tiên mục đích, không phải năng suất

Không giống như xã hội Mỹ nói chung, những người ở Blue Zones định hướng mỗi ngày trôi qua có mục đích, thay vì đạt mục tiêu ngắn hạn hoàn thành càng nhiều việc càng tốt.

(Blue Zones nhắc đến 5 khu vực trên thế giới có dân số sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất gồm Ikaria, Hy Lạp; Loma Linda, California; Sardinia, Italy; Okinawa, Nhật Bản và Nicoya, Costa Rica).

Tác giả, nhà thám hiểm và nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner cho biết phương châm này được người Costa Rica gọi là plan de vida, trong khi ở Okinawa gọi là ikigai. Cả hai thuật ngữ đều có nghĩa là sống vì mục đích, điều mà người dân ở Blue Zones luôn coi trọng và được cho là có liên quan đến tuổi thọ. Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Psychiatryghi rõ những người trưởng thành trên 50 tuổi cảm thấy họ có mục đích sống sẽ ít có khả năng phát triển nguy cơ cầm nắm yếu hơn và tốc độ đi chậm hơn. Đây là hai dấu hiệu của sự suy giảm chức năng thể chất.

"Người dân ở vùng Blue Zones thực sự làm việc để sống, trong khi các xã hội làm việc vì năng suất khác lại sống để làm việc", bác sĩ Robert Agnello, trợ lý giáo sư Y học Gia đình ở Đại học Campbell, nói. Điều này không có nghĩa bạn đừng nên làm công việc của mình hay nó không quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng đó chỉ là một khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

Khả năng để làm được điều này có thể thay đổi dựa trên khối lượng công việc và trách nhiệm hàng ngày của bạn, nhưng dành một chút thời gian trong ngày để làm việc phù hợp với mục đích sống có thể rất hữu ích. Hãy dành thời gian để xem xét nội tâm và suy nghĩ về điều khiến bạn hạnh phúc và thỏa mãn, đồng thời kết hợp điều đó vào thói quen buổi chiều của bạn.

2. Dành thời gian ăn trưa cùng người khác

Dành thời gian để thưởng thức bữa trưa bổ dưỡng bên ngoài không gian làm việc hoặc bất kỳ công việc nào khác mà bạn đang làm là một thói quen buổi chiều lành mạnh nên áp dụng. Theo Buettner, cư dân của Ikaria và Sardinia coi bữa trưa là một hoạt động xã hội và hấp dẫn.

Tiến sĩ Agnello cho biết cư dân Blue Zones ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm đậu, cá, dầu ô liu, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh.

Mặc dù không thuộc Blue Zones, Thụy Điển cũng có một phiên bản đáng để bắt chước gọi là fika. Đây là giờ giải lao vào buổi chiều để uống một tách cà phê, ăn bánh ngọt và trò chuyện với đồng nghiệp (nhiều công ty thậm chí còn yêu cầu điều đó).

3. Dành thời gian để di chuyển

Phương pháp tập thể dục của người Blue Zones tập trung vào chuyển động tự nhiên suốt cả ngày, thay vì các đợt hoạt động cường độ cao trong thời gian ngắn. Tiến sĩ Agnello cho biết: "Ở những khu vực này trên thế giới, họ không đến phòng gym, nhưng họ đạp xe, đi bộ đường dài và chơi bóng đá - những cách vận động tự nhiên tốt để tăng nhịp tim".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị vận động thường xuyên để có sức khỏe tim mạch tổng thể và ngăn ngừa bệnh tim. Một số nghiên cứu gần đây tìm thấy mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và tuổi thọ dài hơn, cộng tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường loại hai thấp hơn.

Vào buổi chiều, hãy tìm thời gian di chuyển theo cách thú vị và dễ quản lý đối với bạn. Hãy chắc chắn dành thời gian để đi bộ, điều này tốt cho cả sức khỏe thể chất và sức khỏe não bộ. Bạn cũng có thể học cách mà người Sardinia làm và đạp xe.

4. Nạp năng lượng bằng giấc ngủ ngắn

Ở một số khu vực ở Blue Zones, buổi chiều rất nóng, vì vậy Buettner nói rằng việc ngủ trưa là phổ biến để giảm nhiệt và nạp lại năng lượng. Những giấc ngủ ngắn có thể cung cấp năng lượng để giúp bạn vượt qua cơn uể oải đáng sợ vào giữa trưa và nói chung hỗ trợ sức khỏe bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu theo chiều dọc có sự tham gia của hơn 20.000 người Hy Lạp đã tìm thấy mối tương quan giữa giấc ngủ trưa thường xuyên và sức khỏe tim mạch. Theo Tiến sĩ Agnello, đây là một phần quan trọng để duy trì tuổi thọ.

Những giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp giảm bớt và ngăn ngừa căng thẳng mãn tính, một trong những yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Hhãy chợp mắt một cách có chiến lược để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của bạn bằng cách đặt hẹn giờ trong khoảng từ 15 đến 30 phút.

5. Dành thời gian giao lưu

Kết nối xã hội là nguyên lý chính của cuộc sống ở Blue Zones nhằm thúc đẩy tuổi thọ. Con người về bản chất là những sinh vật xã hội, vì vậy chúng ta cần có mối liên kết chặt chẽ với bạn bè và gia đình để có được sức khỏe tinh thần và thể chất. Tiến sĩ Agnello cho biết, ngăn chặn sự cô đơn là chìa khóa cho sức khỏe cả trong thời gian ngắn và dài hạn, bởi vì những tác động của sự cô đơn cả về thể chất và tinh thần đều rất tàn khốc.

Vì vậy, hãy lên kế hoạch ăn trưa với đồng nghiệp, bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn nếu có thể. Thậm chí một cuộc gọi video hoặc điện thoại nhanh cũng có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với cộng đồng của mình.

Hướng Dương(Theo Well and Good)

Bách khoa toàn thư
Trước:5 phần thịt lợn bạn tuyệt đối không mua khi đi chợ
Kế tiếp:Tin mưa dông từ chiều 6/12 và dự báo thời tiết 10 ngày tới