【quay sao doi thuong】Thùy Linh: Cô bé bị mẹ bắt bỏ cầu lông thành tay vợt hàng đầu thế giới

Nguyễn Thùy Linh là tay vợt nữ duy nhất của Việt Nam đang góp mặt trong top 100 thế giới. Ảnh: Facebook Nguyễn Thùy Linh

Nguyễn Thùy Linh là tay vợt nữ duy nhất của Việt Nam đang góp mặt trong top 100 thế giới với vị trí thứ 23. Ảnh: Facebook Nguyễn Thùy Linh

Theo bảng xếp hạng mới được Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) công bố, Nguyễn Thùy Linh đứng ở vị trí thứ 23, tăng ba bậc so với tuần trước. Đây là thứ hạng cao nhất của tay vợt người Phú Thọ kể từ khi thi đấu chuyên nghiệp. Để có được vị trí hiện tại, Thùy Linh đã trải qua hành trình dài với nhiều nỗ lực và thử thách, thậm chí từng phải bỏ cầu lông theo yêu cầu của mẹ.

Thùy Linh sinh năm 1997, tại Phú Thọ. Ông ngoại Thùy Linh rất thích cầu lông và thường xuyên chơi bộ môn này. Ông là người đã hướng dẫn Linh làm quen với cầu lông từ khi còn là một cô bé 10 tuổi. Sau những buổi đi học về, ngày nào Linh cũng xin ông ngoại ra sân xem mọi người đánh cầu lông và mượn vợt của ông để tự tâng cầu một mình. Ông ngoại còn treo phần thưởng cho Linh là một cốc chè thập cẩm nếu tâng cầu được càng nhiều cái càng tốt.

Ông ngoại cũng chính là người hướng Thùy Linh theo đuổi con đường chuyên nghiệp và hy vọng một ngày có thể thấy cháu gái trong màu áo đội tuyển quốc gia. Mới 11 tuổi, Linh đã rời Phú Thọ để xuống Hà Nội tập luyện cầu lông với quyến tâm biến mong muốn của ông ngoại thành sự thật.

Tuy nhiên, khi mới tập luyện chưa được bao lâu, Thùy Linh bị mẹ kêu về Phú Thọ để chuyên tâm học văn hóa. Ở thời điểm đó, mẹ Thùy Linh lo sợ con gái không có tương lai khi theo thể thao. Bên cạnh đó, bà cũng e ngại việc Linh rèn luyện quá nhiều sẽ trở nên "cơ bắp" thay vì nữ tính như gia đình mong muốn. Để chiều ý mẹ, Thùy Linh đã bỏ tập luyện cầu lông trong gần hai năm. Tuy nhiên, vì đam mê quá lớn, cô vẫn thường xuyên trốn học để đi đánh cầu. Một thời gian sau, Linh được ông ngoại giúp đỡ, thuyết phục mẹ để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp cầu lông.

Thùy Linh được gọi là hot girl cầu lông Việt Nam vì ngoại hình xinh xắn. Ảnh: Facebook Nguyễn Thùy Linh

Thùy Linh được gọi là hot girl cầu lông Việt Nam vì ngoại hình xinh xắn. Ảnh:Facebook Nguyễn Thùy Linh

Với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Thùy Linh thăng tiến rất nhanh trong sự nghiệp. Năm 15 tuổi, Linh giành huy chương vàng đầu tiên và trở thành hiện tượng ở các giải đấu cấp quốc gia. Năm 18 tuổi, Thùy Linh đã là tay vợt nữ số hai Việt Nam, sau Vũ Thị Trang, và được chọn vào đội tuyển quốc gia dự SEA Games 2015 tại Singapore. Đến năm 2018, Thùy Linh vượt qua bà xã Nguyễn Tiến Minh trở thành tay vợt nữ số một Việt Nam.

Thùy Linh lần đầu vô địch một giải đấu quốc tế năm 2016, tại Nepal. Sau đó, cô có thêm nhiều lần đăng quang tại Mông Cổ (2017), Lào (2017), Italy (2017), Bangladesh (2018, 2019), Việt Nam mở rộng (2022), Bỉ mở rộng (2022). Ở hai giải quốc tế gần nhất là Canada và Mỹ mở rộng, cô đều vào tứ kết.

Thùy Linh khi vô địch giải Việt Nam mở rông 2022. Ảnh: Facebook Nguyễn Thùy Linh

Thùy Linh khi vô địch giải Việt Nam mở rộng 2022. Ảnh:Facebook Nguyễn Thùy Linh

"Tôi cần phải chơi thêm nhiều giải đấu thế giới nữa. Tôi không còn trẻ và đây là lúc tôi cần tỏa sáng. Tôi đã nỗ lực suốt một quá trình dài để có được vị trí hôm nay. Hiện thứ hạng của tôi tốt hơn. Tôi cần nắm bắt cơ hội này để được tham dự những giải đấu quan trọng, so tài với những tay vợt hàng đầu thế giới. Càng đấu nhiều với những tay vợt giỏi, bạn càng tiến bộ nhanh hơn", Thùy Linh nói.

Thùy Linh cho biết mục tiêu tiếp theo của cô là vào top 20 thế giới và được tham dự Olympic Parsis 2024. Trước mắt, tay vợt người Phú Thọ tập trung thi đấu tốt tại Asian Games 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9.

VĐV Nguyễn Thùy Linh