【hũ 86 apk】VO2 Max cao có thể giảm nguy cơ mắc ung thư

Các nhà khoa học từ trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe Thụy Điển đã nghiên cứu hơn 10 năm,óthểgiảmnguycơmắcungthưhũ 86 apk trên 177.709 nam giới, độ tuổi từ 18 đến 75, để xác định, hoạt động thể thao rèn luyện tim mạch, hô hấp như chạy bộ có vai trò thế nào trong việc chống lại ung thư và tử vong do ung thư. Những người tham gia được xếp thành bốn nhóm thể lực tim, hô hấp từ thấp đến cao.

Sau khi đo lượng VO2 Max - tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện cường độ cao - các nhà nghiên cứu nhận thấy những người thường xuyên chạy bộ và tập các bài cardio có VO2 Max cao, nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng và phổi thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, dữ liệu cũng tiết lộ nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao hơn trong nhóm này.

Cải thiện VO2 Max bằng cách thường xuyên chạy bộ và tập thể lực. Ảnh: Running Magazine

Cải thiện VO2 Max bằng cách thường xuyên chạy bộ và tập thể lực. Ảnh: Running Magazine

VO2 Max phản ánh tập cường độ rèn luyện nhịp tim và là yếu tố quan trọng quyết định khả năng chịu đựng của cơ thể khi tập thể dục kéo dài. Đặc biệt trong luyện tập, thi đấu những môn đòi hỏi sức bền như marathon, VO2 Max càng cao thì sức bền càng tốt và dễ dàng cải thiện tốc độ.

Theo Running Magazine, cho đến nay đây là nghiên cứu đầu tiên, kiểm tra mức độ tập thể dục ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư ở nam giới. Nó bổ sung vào danh sách các nghiên cứu liên quan đến việc tập luyện tim mạch, hô hấp để giảm nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên với các khía cạnh khác của sức khỏe thể chất, tinh thần, mức độ hạnh phúc. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ở Mỹ và Mexico vào đầu năm nay đã phát hiện ra việc tuân thủ chế độ chạy bộ thường xuyên trong độ tuổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất trí nhớ ở tuổi già.

Một báo cáo do Hiệp hội Tim mạch Mỹ công bố vào năm ngoái cho thấy, người trưởng thành chỉ cần 21,5 phút tập thể dục cường độ cao (chạy, đạp xe hoặc bơi) mỗi ngày để cải thiện VO2 Max và giảm nguy cơ tử vong sớm.

Lan Anh(Theo Running Magazine)

Điểm phát sóng
Trước:Bác sĩ 2 bệnh viện phối hợp cứu sản phụ mang thai đôi mắc ung thư vú tái phát
Kế tiếp:Nhận định bóng đá Man Utd vs Chelsea: HLV Erik ten Hag vượt khó